Những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu

36

Những điều cần phải tránh khi mang thai

Những điều cần tránh khi mang thai không chỉ 3 tháng đầu là đủ mà trong quá trình mang thai cần tránh những điều không mong muốn để khi mang thai sức khỏe bà mẹ và bé luôn trong tình trạng tốt nhất. Những việc tưởng chừng đơn giản nhưng đối với bà bầu là hết sức quan trọng, dưới đây là những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu mà bất kỳ bà mẹ nào cũng phải bỏ túi bí quyết này.

Sử dụng “thuốc” điều cần tránh khi mang thai

Việc lạm dụng thuốc trong quá trình mang thai sẽ không tốt chút nào đối với em bé và bà mẹ, cho nên nếu bị bệnh nào đó cần dùng đến thuốc thì bạn phải thông báo rằng mình đang mang thai để bác sĩ quyết định nên dùng thuốc nào và thuốc nào không nên, việc kiêng kỵ thuốc, đặc biệt là thuốc tây theo chuyên gia sinh sản thì cần phải tránh khi mang thai.

Sử dụng thuốc bổ khi mang thai cần phải cẩn thận

Nhiều người cứ nghĩ rằng thuốc bổ sẽ tốt cho mọi trường hợp kể cả khi mang thai, đặc biệt trong thời gian ba tháng đầu của thai kỳ. Những loại thuốc được làm từ các nguyên liệu tự nhiên không có nghĩa là thuốc đó an toàn cho phụ nữ đang mang thai. Có nhiều loại thuốc bổ chưa được kiểm định an toàn triệt để và cũng không chứng minh được tác dụng như đã đưa ra. Nên hãy thận trọng trước quyết định, để chắc chắn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

nhung dieu luu y khi mang thai 3 thang dau 2

Không nên tiếp xúc với độc tố khi mang thai

Bà bầu cần phải tránh tiếp xúc như chì, hóa chất, chụp X quang, thuốc trừ sâu, v.v Đây là những loại độc tố nguy hại số 1 đối với bà bầu. Trong trường hợp bất khả kháng phải tiếp xúc với các chất trên, hãy bảo đảm môi trường thông thoáng, luôn mang khẩu trang và quần áo bảo hộ. Trường hợp làm ở cty bộ phận trên thì thông báo với bộ phận liên quan để xin chuyển vào vị trí thích hợp trong thời kỳ mang thai.

Xem thêm quan hệ ngày nào để có thai

Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá

Trong thuốc lá có hàng trăm chất động khác nhau, trong đó có những chất ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Cho nên nếu ông xã hút thuốc thì nên bảo ông xã ra ngoài hút với khoảng cách sao an toàn mà bà bầu không thể ngửi thấy khói thuốc là. Nếu để bà bầu tiếp xúc nhiều thì khi sinh ra bé dễ bị nhiễm đường hô hấp.

Ngoài những điều cần tránh khi mang thai kể trên thì bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Đi lại chậm, nếu lên cầu thang thì nên dùng 1 tay vịn vào thanh vịn cầu thang
– Không nên dùng nước quá nóng hay quá lạnh để tắm
– Việc hạn chế tập trung nơi đông người sẽ hạn chế bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến thai nhi
– Cần theo dõi hoạt động phát triển của thai kỳ, nếu gặp trường hợp khó thở thì cần đến ngay bác sĩ để thăm khám.

Những thực phẩm mà bà bầu không nên ăn

+ Thịt và hải sản tái: Các món hải sản tươi sống như sushi, hàu sống và thịt bò tái thường là món khoái khẩu của nhiều mẹ bầu. Tuy nhiên, các món ăn này có nguy cơ ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại như toxoplasmosis hay salmonella.
+ Một số loài cá biển: Một số loài cá biển như cá thu, cá kiếm, cá mập, cá nàng đào… có chứa một lượng lớn thủy ngân dễ gây nhiễm độc nếu ăn nhiều. Do đó, để đảm bảo an toàn, mẹ nên lựa chọn thay thế bằng các loại cá biển ít độc hại hơn như cá hồi hoặc ăn cá nước ngọt.
+ Trứng sống: Ăn trứng lòng đào hay trứng sống, một số món ăn làm từ trứng sống như sốt mayonnaise… làm gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella, gây đau bụng đi ngoài trong thai kỳ.
+ Sản phẩm bơ sữa chưa tiệt trùng: thường bị nhiễm khuẩn Listeria. Phụ nữ mang thai, trẻ em và người già với hệ miễn dịch suy giảm là đối tượng rất dễ mắc phải bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn Listeria.
Gan: cũng là thực phẩm chứa sắt nhưng không an toàn cho bạn khi mang thai bởi vì nó có chứa retinol và có khả năng dẫn đến sẩy thai.
Một số trái cây không nên ăn như đu đủ, dứa và các loại nước uống có cồn.

Những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu
Đánh giá bài viết này

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Vừa mới đặt mua thành công