Những thời điểm không nên thụ thai

19

Thời điểm không nên thụ thai

Chọn thời điểm không nên thụ thai là điều mà bất cứ người bố và bà mẹ đều phải biết, không phải thời điểm nào cũng có thể thụ thai mà phải xem nhiều khía cạnh liên quan đến việc đảm bảo sức khỏe khi thu thai.

Ngừng thuốc tránh thai là thời điểm không nên thụ thai

Việc dùng thuốc tránh thai sẽ khiến cơ thể phụ nữ thay đổi, nhất là việc thay đổi hormone tình dục sinh sản, thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng tránh thai 72h nhưng sự ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe bà mẹ và em bé có thể kéo dài đến 4 tháng, vậy nên nếu xác định mang thai thì bạn cần xác định ngừng thuốc tránh thai ít nhất 4 tháng để việc thụ thai không ảnh hưởng bởi nhân tố thuốc tránh thai.

 Thời điểm bị nhiều lần sinh non là không nên thụ thai

Sau khi sinh non, màng trong của tử cung bị tổn thương, cân bằng cơ thể đột nhiên bị phá vỡ, tử cung và các cơ quan khác chưa hồi phục nên mang thai sẽ rất bất lợi. Phụ nữ nhiều lần nạo phá thai, nội mạc tử cung khó hồi phục ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, chu kỳ kinh nguyệt, dễ ra máu, dễ viêm nhiễm. Biện pháp giải quyết là hãy cách ly vợ chồng (có thể vợ hoặc chồng tạm thời sống 2 nơi xa nhau một thời gian rồi lại tiếp tục thụ thai nêu như bạn xác định việc muốn có em bé. Đặc biệt cần những lưu ý khi mang thai lần đầu cần phải cẩn thận từ việc ăn uống cho đến việc đi lại.

Sau khi cơ thể chụp X-quang

Lượng chiếu xạ dùng trong y học tuy rất ít nhưng vẫn ảnh hưởng đến tế bào sinh dục trong cơ thể, khiến nhiễm sắc thể của tế bào trứng phát sinh dị hình hoặc đột biến gene. Vì thế, sau khi chụp X-quang ít nhất 4 tuần thì thụ thai mới an toàn.

Xem thêm phụ khoa hằng thu

Bị stress

Số lượng và chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng khá nhiều từ tâm lý, cảm xúc và tình cảm. Tình trạng stress tác động tiêu cực đến nội tiết trong cơ thể. Vì vậy, khi một trong hai vợ chồng đang phải chịu đựng những mệt mỏi về tinh thần, không nên thụ thai.

Trong thời gian mang bệnh

Khi cơ thể bệnh, có thai sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng thụ tinh. Uống thuốc trong thời kỳ đau ốm cũng ảnh hưởng đến việc sinh tinh trùng và trứng. Nếu cả vợ chồng đang mắc bệnh cấp tính, hãy đợi khi nào hồi phục sức khỏe và ngừng uống thuốc, được bác sĩ cho phép mới có thai là tốt nhất. Đặc biệt các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cao như viêm gan B, lao… Cần được chữa trị nếu không em bé sinh ra thì trong cơ thể bé đã có virus của người bố (mẹ) lây nhiễm.

Trên đây là những thời điểm không nên thụ thai để không ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu và chật lượng của thai nhi sau này, nên trước khi xác định việc mang thai hãy kiểm tra sức khỏe của bà mẹ và ông bố đã đảm bảo chưa nhé.

Những thời điểm không nên thụ thai
Đánh giá bài viết này

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Vừa mới đặt mua thành công